Nói gì thì nói, bếp vẫn là quan trọng nhất trên nhiều phương diện.
Bếp là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà; là nơi gia đình quây quần
sum họp. Cũng vì thế mà bếp vẫn luôn được đầu tư nhiều nhất cả ở góc độ
kiến trúc và kinh tế. Với cả kiến trúc sư thiết kế hay người sử dụng,
quanh bếp luôn có nhiều câu chuyện thú vị, buồn vui…
Chuyện 1: Hướng
Về mặt lý thuyết phong thuỷ, ba yếu tố quan trọng của ngôi nhà là môn
– táo – chủ. Theo đó bếp (táo) đứng hàng thứ hai. Tuy nhiên thực tế
nhà ở đô thị không phải lúc nào cũng có thể chọn được hướng hay vị trí
cửa chính (môn), nên nhiều khi bếp là vấn đề quan trọng hơn cả. Bếp ở
trong nhà mình nên dù sao cũng dễ bề xoay sở hơn. Hướng bếp luôn là một
trong những yêu cầu đầu tiên gia chủ đặt ra cho kiến trúc sư – thậm
chí dù chưa biết cấu trúc, mặt bằng công năng ngôi nhà; vị trí phòng
bếp ở chỗ nào, tầng nào, quan hệ thế nào với giao thông và không gian
khác…
Hướng bếp (cùng hướng cửa, hướng bàn thờ…) luôn là quyền phán của
thầy… địa lý. Không nhiều kiến trúc sư nắm rõ về phong thuỷ để có thể
giải quyết đồng bộ phong thuỷ và kiến trúc. Mà kể cả kiến trúc sư có am
hiểu phong thuỷ đôi khi cũng vẫn phải theo lời phán của “thầy” coi
hướng, đúng thì chả sao, khác thì e hơi… nóng mặt. Nhưng có một yêu cầu
trước dù sao vẫn tốt, để có định hướng mà thiết kế. Điều dở nhất là
những gia chủ đặt thiết kế trước rồi cầm bản vẽ đi coi hướng, gây rất
nhiều khó khăn cho kiến trúc sư. Và nhiều trường hợp khi phương án thiết
kế sơ bộ đã rất ổn, bị đảo lộn hoàn toàn cả công năng và hình thức chỉ
vì điều chỉnh hướng bếp. Oái oăm hơn, có những gia chủ yêu cầu hướng
chính xác từng li từng tí, chéo – lệch – xiên bao nhiêu độ. Kết quả là
kiến trúc, nội thất rất vô lý và phi thẩm mỹ với những bức tường lệch,
tủ bếp vẹo vọ, trong khi đất thẳng, vuông góc.
Phong thuỷ rất linh hoạt, không bao giờ cứng nhắc. Giải bài toán
phong thuỷ và kiến trúc càng phải linh hoạt. Hướng có như thế nào cũng
không được bỏ qua hay xem nhẹ các yếu tố chuyên môn kiến trúc: Sự tiện
lợi trong sử dụng, thông thoáng – chiếu sáng tốt, hệ thống kỹ thuật đảm
bảo, và thẩm mỹ.
Chuyện 2: Nơi chốn
Bếp nằm ở đâu, ở vị trí nào trong nhà? Với nhà lô phố kiểu cũ, thì
môtíp thường thế này: Phòng khách và để xe phía ngoài, bếp phía trong,
cầu thang và vệ sinh ở giữa. Nhưng trong những căn hộ chung cư hiện đại
gần đây mới xây dựng, có rất nhiều căn hộ có bếp phía ngoài, ngay ở
sảnh vào. Lý do là không gian phòng khách (sinh hoạt chung) và bếp là
một không gian lớn liên thông, mà chỉ có một hướng thoáng do đặc điểm
kiến trúc, nên phòng khách được ưu tiên ra sát ra phía cửa sổ, ban
công, lô gia. Xu hướng gần đây bếp hay liền với không gian sinh hoạt
chung để có một không gian rộng, đẹp và tiện sinh hoạt gia đình, nên
bếp hay được đẩy lên lầu 1. Bởi với nhà lô có diện tích không lớn, tầng
trệt không đủ chỗ cho yêu cầu để xe (bắt buộc), bếp và sinh hoạt
chung. Nhưng với các bà nội trợ, việc đẩy bếp lên lầu 1 cũng có thể là
điều bất tiện khi đi chợ về phải leo cầu thang (càng ngại với thang
cao, nhiều bậc). Thêm nữa, thói quen và văn hoá chợ búa, ăn uống của ta
khác… Tây và không bao giờ giống Tây. Làm bếp, nếu như cần… vặt lông
gà, ăn ốc luộc… thì ở tầng trệt, mang ra sân, ra hiên (nếu có) vẫn
sướng hơn. Nhưng – lại nhưng – nếu nhà có người ở lầu 3 mà phải xuống
tầng trệt để ăn quả cũng là rất khổ. Khi đó, giải pháp đưa bếp lên lầu
hợp lý hơn. Khu vực bếp gần nhà vệ sinh cũng tiện lợi nhưng bàn ăn thì
không nên gần quá.
Bếp ở trước hay sau, tầng trệt hay tầng lầu tuỳ từng hoàn cảnh, tuỳ
theo kiến trúc tổng thể ngôi nhà, nhưng đều phải đảm bảo thuận tiện cho
sử dụng, cho giao thông và các mối liên hệ với không gian khác. Và nơi
chốn của bếp, cùng bàn ăn phải ở chỗ có thể tạo được một không gian
thoải mái, ấm cúng cho sự sum họp gia đình.
Chuyện 3: Kiểu, hay là phong cách
Phòng bếp là một thành phần của ngôi nhà, ngay cả có ngăn cách độc
lập (có vách, cửa) thì cũng phải theo phong cách chung của nhà, của các
không gian khác – đặc biệt là không gian liền kề như phòng khách, phòng
sinh hoạt chung. Trong bếp, tất cả mọi yếu tố có quan hệ chặt chẽ với
nhau để tạo nên một thể thống nhất. Để có một căn bếp đẹp, có phong
cách phải tính toán kỹ càng từ khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết
bị, đồ nội thất phù hợp. Hệ thống tủ bếp
hình gì, làm bằng gì, màu gì; tay nắm ra sao; rồi thì mặt đá, gạch ốp
tường, màu sơn tường, trần, sàn, chiếu sáng như thế nào… Tất cả là một
tổng thể không tách rời. Thông thường, hệ thống tủ bếp như thế nào phụ thuộc vào kiến trúc, hướng bếp và ý đồ sắp xếp nội thất. Mặt bằng tủ bếp có các dạng hình chính là: chữ I (1 vế), chữ L (2 vế), chữ U (3 vế), hoặc song song.
Bếp trong những căn hộ, nhà phố, biệt thự mới xây gần đây thường mang
phong cách hiện đại. Có thể nhận thấy hệ thống tủ bếp được sơn màu
sáng thay vì màu gỗ nâu truyền thống, cánh tủ trơn phẳng. Vật liệu mới
cũng được ứng dụng nhiều như gạch thuỷ tinh mosaic, kính chịu nhiệt
được ốp giữa tủ trên tủ dưới, thay vì gạch ceramic quen thuộc. Quầy bar
là một thành phần gắn liền tủ bếp khá thông dụng, vừa làm chức năng
ngăn chia bếp với không gian khác, vừa là nơi chuyển tiếp đồ ăn, hay là
bar theo đúng nghĩa – để ngồi uống.
Với những căn bếp có diện tích tương đối thoải mái, đảo bếp – một
thành phần tủ bếp độc lập nằm giữa không gian – cũng rất tiện ích cho
việc gia công, soạn đồ ăn. Đảo bếp cũng là tủ chứa dụng cụ làm bếp và đồ
ăn khô.
Chuyện 4: Thiết bị và phụ kiện
Bây giờ, nói tới bếp, ai cũng ngầm hiểu là một hệ thống kiến trúc –
nội thất – thiết bị – kỹ thuật cùng vận hành chứ không đơn thuần là một
cái bếp để nổi lửa, đặt nồi. Một hệ thống bếp thông thường phải có các
thiết bị sau: tủ lạnh, chậu rửa, bếp gas (âm
bàn), hút mùi. Lựa chọn thiết bị phù hợp cả tính năng kỹ thuật, thẩm
mỹ và kinh tế cũng không hẳn là dễ. Cách đây chưa lâu, hệ thống tủ bếp
thường được thiết kế theo cách “chừa” một ô rộng khoảng 65 – 70cm để tủ lạnh.
Ô này nằm ở đầu hay cuối hệ thống tủ bếp. Nay tình hình đã khác, nhiều
tủ lạnh hai cánh cỡ lớn (tủ side by side) xuất hiện trên thị trường,
nhu cầu người sử dụng tăng. Tủ loại này có chiều rộng trụng bình là
90cm. Vậy là rất nhiều nhà phải “chặt” tủ bếp khi “lên đời” tủ lạnh.
Những thiết kế mới cũng phải tính tới điều này, và như một lẽ tự nhiên,
tủ lạnh loại này hay tách rời khỏi hệ thống tủ bếp do chiều sâu lớn
hơn chiều sâu tủ bếp (chiều sâu tủ bếp chuẩn là 60cm), khi đặt vào sẽ
lồi ra ngoài, không thẩm mỹ.
Hệ thống tủ bếp cũng có thể tiện ích hơn rất nhiều với những phụ kiện
đi kèm như tay nâng cánh, ray trượt êm, giá thông minh trong hộc tủ để
đồ ăn, để dụng cụ.
Cách đây mấy hôm, trước khi viết bài này, tôi có một anh bạn gọi điện
hỏi về bếp. Chuyện là anh đang xây nhà, và đến giai đoạn hoàn thiện
anh thấy đơn vị thi công điện chờ sẵn cơ man nào là ổ điện ở khu vực
bếp. Anh không liên lạc được với người thiết kế nên hỏi tôi sao nhiều
thế. Tôi trả lời rằng phải xem cụ thể thiết kế mới biết ít nhiều thế
nào, nhưng có thể nói sơ qua là cần điện cho những thiết bị sau đây: Tủ
lạnh dĩ nhiên cần nguồn điện. Ở tủ bếp dưới cần nguồn cho bếp (nếu sử
dụng bếp gas +
điện, lò nướng điện), nguồn cho lò vi sóng (nếu thiết kế vị trí ở tủ
dưới), máy nghiền rác dưới chậu rửa… Ở tủ trên cần nguồn cho hút mùi,
cho máy sấy bát, nguồn cho đèn soi chậu rửa, nguồn cho đèn các khoang
cần chiếu sáng… Trên bề mặt bếp cần ổ cắm nồi cơm điện, máy pha cà phê,
máy xay sinh tố, bình đun nước nóng siêu tốc, máy khử ozone… Anh bạn
nghe xong ngẩn người: Ôi thế á!
Tất nhiên không phải bếp nào, nhà nào cũng cần đủ nguồn điện cho tất
cả các loại thiết bị. Nhưng khi thiết kế phải tính toán kỹ càng và kiến
trúc sư cần trao đổi với chủ nhà về nhu cầu hiện tại cũng như tương
lai. Nếu có sự chủ động và chuẩn bị tốt, thì khi bổ sung thiết bị, hay
“lên đời” sẽ giảm thiểu việc gặp khó khăn.
Thiết kế một căn bếp không khó, để tiện dụng cũng không khó vì thiết
bị đã hỗ trợ quá nhiều. Nhưng thiết kế bếp để cùng chủ nhà có thể thổi
hồn vào, để bếp trở thành trung tâm ngôi nhà, chắc là không dễ!
Blogspot chia sẻ thông tin về thị trường bếp gas, bếp gas âm, bình gas.
Câu chuyện xung quanh căn bếp
Người đăng:
Unknown
Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2013
Theo Sài gòn tiếp thị
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Popular Posts
-
Sử dụng bếp gas đã một thời gian, chị Hằng (Kim Mã) không hiểu vì sao ống hút khói không hiệu quả, dù đã bật chế độ cao nhất nhưng mùi thứ...
-
Các vụ cháy nổ gas thời gian gần đây khiến không ít người tiêu dùng lo ngại. Theo đó, nhãn hàng Shell Gas tổ chức chương trình kiểm tr...
-
Các lưu ý khi sử dụng bếp gas Fagor – Khi sử dụng bếp gas cần lưu ý xem cách sử dụng bếp gas như: kiểm tra ga...
-
Nói gì thì nói, bếp vẫn là quan trọng nhất trên nhiều phương diện. Bếp là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà; là nơi gia đình quây quần ...
-
Khi mua bếp đun nấu nên kiểm tra kỹ chất lượng bình gas, van kẹp, vị trí đặt, và việc lắp đặt của thợ, tránh tình trạng mua phải bình ...
-
Sử dụng một cách khoa học bếp ga vừa có thể tiết kiệm được nhiên liệu, vừa giảm ô nhiễm khí thải. Dưới đây là cách sử dụng bếp ga hiệu q...
-
Tại tỉnh Ninh Bình cơ quan liên ngành vừa phát hiện công ty năng lượng Đất Việt ở thị xã Tam Điệp đang tổ chức sang chiết gas lậu vào vỏ bì...
-
Ngày nay, bếp gas đã trở nên quá thân thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam, nhất là với những người nội trợ. Nhưng để chọn được một sả...
-
Với những tính năng vượt trội gồm: hệ thống hẹn giờ, hệ thống đánh lửa IC tự động, hệ thống cảm ứng tự động ngắt ga, khóa an toàn, lập t...
Giới thiệu về tôi
Được tạo bởi Blogger.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét